8 คุณสมบัติ : ที่บริษัทมองหาจากคนทำงานรุ่นใหม่

ใครที่เคยผ่านโมเมนต์การหางานทำก็คงจะรู้สึกแบบเดียวกันว่าการ สมัครงาน แต่ละครั้งก็เหมือนกับเราต้องลงสนามแข่งขันท้าประลองกับผู้สมัครคนอื่น ๆ อีกมากมายที่แย่งชิงสมัครตำแหน่งเดียวกัน เรียนจบสายเดียวกัน มีสกิลการทำงานมากพอ ๆ กันกับตัวเรา แล้วจะมีคุณสมบัติข้อไหนอีกบ้างล่ะที่จะทำให้บริษัทตัดสินใจเลือกคุณเข้ามาทำงานแทนที่จะเป็นผู้สมัครคนอื่น ?

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ Project Lead ของเว็บไซต์ SistaCafe ที่อยู่ในฐานะของผู้สัมภาษณ์และเป็นคนตัดสินใจรับคนเข้ามาร่วมงานกับบริษัท Donuts Bangkok มาหลายครั้งหลายครา วันนี้เราเลยจะพาไปดูว่าจริง ๆ แล้ว ในมุมมองของผู้สัมภาษณ์ กำลังมองหาพนักงานที่มีคุณสมบัติแบบไหนกันแน่…

1.คนเก่ง มั่นใจ แต่ไม่ใช่คนมี Ego สูง

Photo by MD Duran on Unsplash

ไม่ว่าบริษัทไหนก็ย่อมต้องอยากได้คนเก่งมีความสามารถไปร่วมงานด้วยทั้งนั้น แต่หลาย ๆ ครั้งความเก่งก็มักจะมาพร้อม Ego ที่สูงเกินไปเสมอ ฉะนั้นพนักงานที่โดนัทส์อยากได้มาร่วมทีมเลยต้องเป็น คนเก่งที่พร้อมจะเรียนรู้ ทดลอง พัฒนาตัวเองแบบไม่หยุดยั้ง ก็ถึงแม้ว่าคุณจะเรียนได้เกรดสี่ทุกวิชา เป็นตัวท็อปของห้อง แข่งขันชนะกวาดเรียบทุกรางวัลก็จริง แต่ปล่อยให้ Ego มายึดติดตัวเองเอาไว้ คิดว่า ‘ ชั้นเนี่ยแหละเก่งที่สุด ’ / ‘ ชั้นเก่งพอแล้ว ’ / ‘ คนอย่างชั้นไม่เคยทำพลาดหรอกนะ ’ คุณก็คงจะไม่เหมาะกับ Donuts Bangkok แล้วล่ะ เพราะว่าธุรกิจสตาร์ทอัพน่ะมันไม่สามารถการันตีอะไรแบบร้อยเปอร์เซนต์ได้หรอกนะคะ

2.ไม่กลัวล้ม พลาดแล้วต้องลุกให้เป็น

Photo by rawpixel on Unsplash

ในชีวิตการทำงานจริงความผิดพลาดถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าคุณได้เริ่มลงมือทำงานสักชิ้นแบบจริง ๆ ถ้ามันเวิร์คก็เดินหน้าไปต่อได้ แต่ถ้า ‘ ไม่ ’ ก็เก็บมาปรับปรุงพัฒนาให้มันดีขึ้นในครั้งต่อไป แบบนี้คุณสมบัติของผู้สมัครงานที่โดนัทส์กำลังมองหาก็คือคนที่ไม่กลัวล้ม กล้าคิด กล้าทำ เหมือนที่โปรเจ็คลีดเราได้พูดเอาไว้ว่า “ ล้มเรากับล้มโลกไม่เหมือนกัน ” บางทีความผิดหวังที่ใหญ่สุดของเราอาจจะเป็นปัญหาเล็ก ๆ ก็ได้ อยู่ที่ว่าคุณจะพร้อมทำใจยอมรับแล้วเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น ๆ แล้วลุกขึ้นเดินต่อไปรึเปล่า

3.ไม่ต้องเรียนดีมาก แต่ชอบเรียนรู้มาก

Photo by Helloquence on Unsplash

จริงอยู่ค่ะที่แต่ละบริษัทเค้าจะรีเควสใบ Transcript เป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญสำหรับการสมัครงาน ซึ่งเกรดเฉลี่ยที่ติดตัวผู้สมัครมานั้นสะท้อนให้เห็นได้เพียงความรับผิดชอบเท่านั้น แต่ ‘ ทัศนะคติ ’ ที่คุณแสดงออกมาให้เห็นตอนสัมภาษณ์งานต่างหากล่ะที่จะสะท้อนให้เห็นว่าคุณมีความพร้อมหรือเหมาะสมที่จะทำงานมากน้อยแค่ไหน ก็เพราะว่าบางคนอาจได้เกรดสวยหรูเพราะเรียนมาแบบ Play Safe เลือกวิชาที่ง่าย วิชาที่ถนัด หลีกหนีวิชายาก ๆ ไม่กล้าเสี่ยง ซึ่งคนแบบนี้อาจไม่เหมาะกับบริษัทสตาร์ทอัพที่ต้องมีเรื่องให้ Challenge ในการทำงานอยู่ตลอดเวลา

4.คนที่มีประสบการณ์

Photo by Annie Spratt on Unsplash

‘ พี่คะ หนูเพิ่งเรียนจบมาแล้วจะหาประสบการณ์จากไหนมาให้ล่ะคะ ? ’ เดี๋ยวก่อนค่ะ ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งหัวร้อนไปค่ะลูก เพราะที่โดนัทส์เรา ต้องการคนที่มีประสบการณ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเคยทำงานในบริษัทใหญ่ องค์กรดัง หรือต้องผ่านการทำงานจริงจังมาก่อน หรอกนะคะ ประสบการณ์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี่น่ะ มันเป็นได้ทั้งประสบการณ์การใช้ชีวิต ประสบการณ์ตอนเรียนมหาวิยาลัย ประสบการณ์ตอนฝึกงาน เพราะเราเชื่อว่าทุกคนล้วนมีแบคกราวด์ของตัวเองทั้งนั้นแหละค่ะ อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกเอามาเล่าเรื่องราวแบบไหน และปรับใช้ยังไงให้เข้ากับตำแหน่งงานที่เรากำลังจะสมัครต่างหากล่ะ

5.เข้าใจแบรนด์และโปรดักซ์

Photo by rawpixel on Unsplash

ขอแนะนำผู้สมัครงานทุกคนเลยนะคะว่าเวลาคุณสมัครงานที่ไหนก็ตาม ก่อนเข้าไปสัมภาษณ์งานก็ลองเสิร์ชหาข้อมูลของบริษัทที่เราสมัครไป แล้วทำความเข้าใจกับมันสักนิดนึงจะดีกว่าว่าบริษัทนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ไม่ใช่รู้จักแค่ชื่ออย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันจะทำให้คุณรู้คุณค่าของงานที่ทำว่า ทำไปเพื่อใคร ? มีเป้าหมายอย่างไร ? แถมยัง ช่วยตอบคำถามตัวเองได้อีกด้วยว่าทำไมถึงอยากเข้ามาทำงานที่นี่และจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาทีมให้โตต่อไปยังไงได้บ้าง

6.ศึกษาวัฒนธรรมการทำงานของบริษัท

Photo by Shridhar Gupta on Unsplash

วัฒนธรรมองค์กร ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้สมัครงานทุกคนควรศึกษาและทำความเข้าใจให้ดี เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกบริษัทที่จะร่วมงานด้วย เพราะในชีวิตการทำงานจริงคุณต้องอยู่ในลูปของการทำงานไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน หากตัดสินใจเลือกทำงานท่ามกลาง Culture ที่ไม่ใช่ ไม่ถูกจริตกับสไตล์การทำงานของตัวเอง ก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกอยาก #หนีไป ทุกครั้ง และผลลัพธ์ก็มักจะออกมาในรูปแบบของการลาออกไปซะทุกที แบบนี้นอกจากจะต้องหาข้อมูลของบริษัทหรือตำแหน่งงานที่ทำแล้ว ก็อย่าลืมศึกษาวิธีการทำงานของแต่ละทีมด้วยล่ะ

7.ถ้าอยากโต ต้องยอมเหนื่อย

Photo by Bethany Legg on Unsplash

ในการทำงานแบบสตาร์ทอัพ สิ่งที่ผู้สมัครงานต้องตระหนักอยู่เสมอก็คือถ้าอยาก ‘ โต ’ ต้องยอม ‘ เหนื่อย ’ เพราะว่าในสายธุรกิจนี้เป้าหมายของบริษัทก็คือการเร่งตัวเองให้ก้าวหน้าเทียบเท่าบริษัทใหญ่ ๆ ให้ทัน หากช้า มัวรอเวลา ก็โดนคนอื่นแซงหน้านำไปได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นถ้าตัดสินใจแล้วว่าคุณอยากจะเลือกเดินทางไปกับสายอาชีพนี้ ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมเหนื่อยเพื่อเติบโตไปพร้อมกันกับบริษัทด้วยล่ะ

8.จิตใจแข็งแกร่งดั่งหินผา

Photo by rawpixel on Unsplash

อ่ะ ๆ อย่าเพิ่งสงสัยว่าคุณสมบัติข้อนี้เนี่ยเอาไว้ใช้คัดพนักงานบริษัทหรือคัดคนไปออกรบกันแน่ ก็ที่เราบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งดั่งหินผาเนี่ยหมายถึงคนที่ มีความพร้อมในการรับฟังข้อติ โดนด่าบ้าง โดนคอมเพลนบ้าง แต่คุณต้องรู้จักนำฟีดแบ็คเหล่านั้นมาเรียนรู้แล้วลองปรับปรุงให้มันดีขึ้น แทนที่จะเก็บคอมเมนต์ด้านลบมาโวยวายตีโพยตีพายโทษคนในทีม เพราะในการทำงานจริงยังมีเรื่องที่ให้เราต้องเรียนรู้อีกมากมาย บอกเลยว่าคนที่จะทำงานกับโดนัทส์ได้เก่งอย่างเดียวไม่พอต้องแกร่งด้วยนะ

แล้วคุณล่ะมีคุณสมบัติตรงตามข้อไหนบ้าง ? แต่ถ้าคิดว่าตัวเองเหมาะสมกับวัฒนธรรมการทำงานของ Donuts Bangkok ก็อย่ามัวนั่งรอให้เสียเวลา รีบคลิกเข้าไปเช็ค ตำแหน่งที่เปิดรับสมัครได้ที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน hr@donuts-bkk.com ได้เลย

Skip to content